Monster Hunter World – Vũ khí hạng nặng

Nếu là fan của dòng game Monster Hunter, giờ này chắc chắn bạn đang tìm nhóm chiến đấu với Nergigante – Một Elder Dragon trong dòng game Monster Hunter, xuất hiện trong lần beta thứ ba này (19 – 21 Tháng 1)

Monster Hunter World sẽ ra mắt chính thức vào ngày 26 tháng 1 này và hứa hẹn sẽ mang dòng game này vào thời kỳ hoàng kim trên tất cả các hệ máy. Trước khi cuộc đi săn bắt đầu, việc đầu tiên đương nhiên là mài lại vũ khí của mình. Bài viết gần nhất đã giới thiệu về 14 loại vũ khí trong game

MONSTER HUNTER WORLD – VŨ KHÍ

Nhưng hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào từng loại vũ khí – điểm mạnh, bất lợi, lịch sử xuất hiện và một số cách sử dụng.

Các bài viết này sẽ lần lượt được cập nhật và sữa đổi sau khi game chính thức ra mắt do phần beta chỉ phần nào giới thiệu tính năng cơ bản, một số nâng cấp và hiệu ứng đặc biệt đã được lượt bỏ.

Đây là phiên bản tiếng Việt – mình sẽ gộp nhiều loại vũ khí vào từng phần. Nếu thích bản tiếng anh, các bạn có thể theo dõi từng bài viết riêng biệt trên site hoặc vào link sau:

Monster Hunter World Weapons Overview

CÁC LOẠI VŨ KHÍ “HẠNG NẶNG” – HEAVY WEAPONS


GREAT SWORD – NGƯỜI ĐỒNG HÀNH TIN CẬY

Monster Hunter: World Beta_20171212000155

Look at the side of that thing! – That’s what she said…

NGUỒN GỐC

Xuất hiện từ phiên bản Monster Hunter đầu tiên ở thời kỳ PS2 (ra mắt năm 2004) tuy mang dáng vẻ nặng nề và tốc độ ra đòn chậm chạp, cho đến giờ thanh đại kiếm này vẫn khiến nhiều thợ săn kinh ngạc về sức mạnh với mỗi đường kiếm.

MH 3 Great S.jpg

Với hình dạng hoàn toàn phù hợp cho việc săn quái vật, Great Sword xuất hiện từ phiên bản Monster Hunter đầu tiên

KỸ NĂNG

I do not own any ownership to the video below – this is the introduction video of official MHW channel on Y

Cho đến hiện tại, các đòn đánh của Great Sword đã có nhiều thay đổi, nhưng về động tác (animation hay các “frame”) thì các đòn đánh vẫn mang nhiều điểm tương đồng, đồng thời tiếp nối kỹ năng “gồng” (charge) được giới thiệu lần đầu trong bản Monster Hunter 2.

Great Sword moves.png

Một số combo cơ bản của Great Sword

Các đòn tấn công cơ bản của Great Sword bao gồm các nhát chém dọc (Nhấn tam giác – Triangle) và một đòn quét rộng (Nhấn nút O) và các đòn này có thể kết hợp với nhau tạo thành combo, đặc biệt, mỗi lần tấn công bạn đều có thể giữ tam giác để “gồng” và tăng sát thương của đòn đánh, bạn có thể “gồng” tối đa ba cấp độ.

Tuy nhiên, việc này không đơn giản bằng việc giữ phím tam giác và … đợi. Nếu bạn giữ phím quá lâu, đòn đánh sẽ tự động được thả và lượng sát thương gây ra sẽ giảm đáng kể. (Tương đương với đòn gồng cấp 2)

Nhưng nếu bạn có thể “nhả” phím đúng thời điểm (dựa vào luồng năng lượng màu đỏ) thì đòn đánh thứ ba của Great Sword sẽ được thi triển True Charged Slash – nhân vật sẽ tung ra hai đòn đánh liên tiếp. (xem video bên dưới)

Một cải tiến khác cho Great Sword lần này là kĩ năng “Húc” (Tackle) bạn có thể sử dụng phím O (Circle) trong khi đang “gồng” để hủy đòn tấn công. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong các game thiên về chiến đấu “canceling” chưa bao giờ đồng nghĩa với việc đơn giản.

Kỹ năng này có thể sử dụng khi bạn muốn bỏ một đòn “gồng” khi cảm thấy nguy hiểm hoặc khi đòn đánh không như ý muốn. Kỹ năng này còn có thể được sử dụng để nhanh chóng tung ra đòn True Charged Slash.

Cuối cùng, bạn còn có thể đỡ đòn với Great Sword, chắc chắn sẽ không hữu hiệu bằng khiên, nhưng khả năng này cho phép bạn có một sức chống đỡ tạm thời trong các tình huống cấp bách.

Monster Hunter: World Beta_20171212000319

Phím R2 cho phép bạn sử dụng luỡi kiếm làm biện pháp chống đỡ

PHÂN TÍCH

ĐIỂM MẠNH

 • Sát thương thuộc vào hàng cao nhất trong các loại vũ khí
 • Cung cấp khả năng chống đỡ dù không có khiên
 • Lựa chọn số một cho phong cách hit & roll
 • Tầm đánh khá cho một vũ khí cận chiến
 • Có khả năng “dọn dẹp” các quái vật nhỏ
 • Quái vật hầu hết sẽ bị choáng khi trúng các đòn “”

ĐIỂM BẤT LỢI

 • Tuy có vẻ đơn giản, cần có kỹ năng nhất định để tung ra các đòn “gồng” chính xác
 • Tốc độ di chuyển bị giảm đáng kể khi rút vũ khí
 • Tốc độ đánh chậm
 • Đỡ đòn bằng kiếm sẽ làm giảm nhanh độ bền của Great Sword
 • Cần “căng” chuẩn thời gian để “nhả” phím.

KẾT LUẬN

Ấn tượng đầu tiên về Great Sword là một vũ khí chậm chạp và có vẻ nhàm chán với các người chơi mới, nhưng vũ khí này yêu cầu một khoản thời gian nhất định để thuần thục. Khi đạt tới mức độ này, bạn đã có trong tay một trong những vũ khí sát thương lớn nhất game. Nhưng cẩn thận khi sử dụng vì có thể bạn sẽ “quét” trúng đồng minh đấy nhé!


HAMMER  – MIKE TYSON CỦA MONSTER HUNTER

NGUỒN GỐC

 

Hammer Old Version.png

Một vũ khí khác xuất hiện từ phiên bản đầu tiên của Monster Hunter. Hammer (Búa tạ – thông thường không có lưỡi chém như Axe) đã trở thành một sự lựa chọn khá phổ biến của các thợ săn trên thế giới, mặc dù không cung cấp sát thương “chém” (slash damage – dùng để cắt một số bộ phận của quái vật) nhưng bù lại Hammer có khả năng gây choáng (blunt damage) và có thể làm quái vật “ngất xỉu” khi trúng đòn vào phần đầu, sát thương loại này còn dùng để phá hủy một số bộ phận đặc biệt như sừng (Diablos….)


Tương tự Great Sword, Hammer có tốc độ ra đòn khá chậm, nhưng bù lại có sát thương thuộc vào hàng “khủng” trong game. Sau phiên bản Monster Hunter 2 – Hammer được ưu ái thêm khả năng KO (khi các đòn đánh trúng vào phần đầu của quái vật) Từ đó Hammer còn được đặt nickname “KO King”

Trở lại với Monster Hunter World, vũ khí này vẫn giữ các kỹ năng và thao tác như các phiên bản trước, đồng thời được nâng cấp một số kỹ năng khá lợi hại.

KỸ NĂNG

I do not own any ownership to the video below – this is the introduction video of official MHW channel on Youtube.


Tương tự Great Sword, Hammer không chứa đựng nhiều chiêu thức phức tạp, bao gồm combo cơ bản 3 hit, kết thúc bằng một đòn “Upswing” – thường gọi là “Golf Swing” (Do giống động tác vung gậy trong Golf) Đây chính là combo chính của Hammer

Moves.png

Với phím Circle (O) bạn sẽ thi triển Big Bang combo, mỗi đòn tấn công chính xác sẽ tạo lực cho đòn đánh tiếp theo, khi tiếp tục nhấn O trog combo này, mỗi đòn đánh tiếp theo sẽ được tăng sát thương và cuối cùng kết thúc bằng đòn Big Bang Finisher.

(Xem video bên dưới)

Không dừng lại ở các kỹ năng cơ bản, Hammer còn có khả năng “gồng” tương tự Great Sword, tuy nhiên, ngoài đòn charge cơ bản (tương tự Great Sword) bằng cách giữ phím tấn công (Tam Giác hoặc O) Khi nhấn R2, nhân vật sẽ lao tới trước trong khi dồn sức mạnh vào vũ khí, và các đòn đánh sẽ được gia tăng sát thương khi ra đòn đúng thời điểm.

Cập nhật mới trong Monster Hunter World là kỹ năng Power Charge – được thi triển bằng cách nhấn O trong động tác Charge của R2, kỹ năng này sẽ tăng cường đòn tấn công khi hỗ trợ bạn kháng choáng đồng thời tăng sát thương và khả năng KO quái vật. Tuy nhiên kỹ năng này tốn khá nhiều thể lực khi sử dụng, nên nhớ kiểm soát kỹ nhé!


PHÂN TÍCH

ĐIỂM MẠNH

 • Sát thương lớn nhất trong các loại vũ khí cận chiến
 • Có khả năng gây choáng lên quái vật
 • Tốc độ nhanh hơn Great Sword và có nhiều đòn đánh khi sử dụng R2 Charge
 • Một trong những vũ khí có đòn “gồng” tốt nhất game – khi bạn có thể di chuyển trong khi charge.

ĐIỂM BẤT LỢI

 • Tương tự các vũ khí hạng nặng, tốc độ ra đòn khá chậm
 • Tuy có sát thương lớn, để tung ra các đòn này đòi hỏi người chơi phải am hiểu về quái vật để tránh bị tấn công trong lúc tập trung năng lượng
 • Tầm đánh thấp, cần phải áp sát quái vật để có khả năng gây sát thương
 • Không thể “cắt” một số bộ phận của quái vật (Blunt damage <> Cut Damage)

KẾT LUẬN

Hammer thường bị một số người chơi mới bỏ qua (kể cả người viết) do tốc độ ra đòn chậm và các động tác bình thường. Tuy nhiên qua hơn 14 năm, các thợ săn kỳ cựu đều biết đây là một vũ khí vô cùng “bá đạo” khi biết cách sử dụng. Nếu có theo dõi một số video speed run, bạn sẽ thấy Hammer thường được ưu tiên sử dụng do sát thương cao và có khả năng gây choáng quái vật.


LANCE – KỴ SỸ RỪNG XANH

NGUỒN GỐC

Tương tự như Great Sword & Hammer, Lance (Thương, Giáo của các kỵ sỹ) là một trong những vũ khí xuất hiện từ rất sớm trong series Monster Hunter, nếu là người mới, ấn tượng đầu tiên về vũ khí này là không có nhiều đòn đánh phức tạp, có vẻ bạn chỉ đứng yên và “đâm thọc” cả ngày 🙂

Một vũ khí truyền thống của Monster Hunter

Tuy nhiên, đơn giản cũng chính là chìa khóa chiến thắng. Lance có khả năng chuyển tới quái vật một lượng sát thương khá lớn khi bạn có vị trí chuẩn và tung ra các đòn đánh chính xác. Kết hợp khả năng này với chiếc khiên to lớn bạn mang theo (che chắn gần như toàn bộ cơ thể) chúng ta đã có đủ “trang thiết bị” để trở thành tường thành vững chắc cho đồng đội.

KỸ NĂNG

I do not own any ownership to the video below – this is the introduction video of official MHW channel on Youtube.


Những người mới chơi có thể dễ dàng bỏ qua Lance nếu chỉ nhìn vào các chiêu thức của vũ khí này, không hề có các động tác “ảo diệu” hay các đòn bay nhảy nào, sử dụng Lance hầu hết thời gian bạn sẽ dành để “đâm” Hai phím tam giác và O sẽ là các đòn đâm khác nhau… Cao hoặc thấp 🙂 Tuy nhiên đây đã là combo khá nổi tiếng từ khi Lance ra mắt lần đầu.

Kết hợp hai nút bạn sẽ thi triển một đòn quét bằng thương, có sát thương không lớn nhưng đủ để bạn “dọn dẹp” các quái vật nhỏ.

Moves Lnace.png

Đâm, đâm và đâm

R2 sẽ dùng để che chắn bằng khiên, bạn hoàn toàn có thể tấn công khi đang sử dụng khiên (Chỉ có Lance & Gunlance có khả năng này) Khi nhấn R2, bạn có thể kết hợp với phím O để thi triển một phản đòn lợi hại khi bị quái vật tấn công.

Cho đến thời điểm này, có vẻ Lance rất phù hợp với các thợ săn thích làm tanker, và giống như nhiều tanker khác, Lance có một kỹ năng Charge khi bạn giữ phím R2, Khi đang sử dụng khiên, bạn có thể sử dụng hai phím Triangle và O để lao người về phía trước.

Trong khi đang thi triển đòn này, nhấn tiếp phím O sẽ đưa thợ săn nhảy về phía trước và tấn công, nếu đòn đánh chính xác, kỹ năng này cho phép bạn leo lên người quái vật và tung ra các đòn đánh chí mạng.

Cuối cùng, để né đòn trong khi sử dụng Lance, bạn chỉ việc nhấn phím X, tuy giới hạn ở các động tác lướt nhỏ hoặc nhảy lùi về sau (Do phải mang vác Khiên và Thương khá nặng nề) các kỹ năng tránh đòn này đã được các thợ săn lão luyện sử dụng để đưa ra các combo không có hồi kết.


PHÂN TÍCH

ĐIỂM MẠNH

 • Sát thương khá tốt dù các chiêu thức có động tác đơn giản
 • Một trong những vũ khí chống đỡ tốt nhất game
 • Cho phép thợ săn áp sát nhưng vẫn giữ được an toàn nhờ khiên
 • Đòn đâm tạo điều kiện cho việc nhắm vào các bộ phận chi tiết trên người quái vật
 • Đòn đâm khi lao tới được tính như một đòn có nhiều hits (Sát thương liên tục) Tạo điều kiện cho việc dồn các sát thương nguyên tố

ĐIỂM BẤT LỢI

 • Tốc độ đánh và di chuyển chậm.
 • Các đòn đâm nhìn quá đơn giản 🙂
 • Chỉ cần sử dụng Lance sẽ cảm thấy ngay độ nặng nề của vũ khí này, đòi hỏi một ít thời gian để làm quen với cách di chuyển và ra đòn

KẾT LUẬN

Nếu bạn thích có một sức chống đỡ “trâu bò” là một tanker chính hiệu, thì Lance là lựa chọn số một, tuy nặng nề và có thể gây khó khăn khi điều khiển, Vũ khí to lớn này cho phép bạn một sức phòng thủ lợi hại, thường được ví như một tường thành kiên cố.


Trên đấy là tổng hợp ba bài viết về vũ khí hạng nặng trên site, mình sẽ cover tiếp các loại khác trong thời gian sắp tới, nhưng tất cả đều có phiên bản tiếng anh ở link dưới:

Monster Hunter World Weapons Overview

Các videos về vũ khí có thể truy cập tại đây: Weapons playlist

Comments
 1. Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Vũ khí hạng “nhẹ” – ETHUGAMER

  […] Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí hạng nặng […]

 2. Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí kỹ thuật – ETHUGAMER

  […] Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí hạng nặng […]

 3. Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí tầm xa – ETHUGAMER

  […] Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí hạng nặng […]

 4. Monster Hunter World – Vũ khí tầm xa – EthuGamer

  […] Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí hạng nặng […]

 5. Monster Hunter World – Vũ khí kỹ thuật – EthuGamer

  […] Monster Hunter World – Chi tiết về vũ khí – Các vũ khí hạng nặng […]

Leave a Comment
Newsletter

Advertisement
Login
Loading...
Sign Up

New membership are not allowed.

Loading...