Tech – IPS, TN & VA – Màn hình LCD và các thông số kỹ thuật

IPS vs TN vs VA – Đặc tính, ưu và nhược điểm

Màn hình PC và laptop được sản xuất với vô vàn chủng loại và kích thước, nhưng về cấu tạo, hầu hết tất cả đều có một điểm chung: một tấm nền (panel) LCD. Tuy nhiên, không phải tất cả các màn hình LCD đều được sản xuất giống nhau. Một số thì phù hợp với game thủ, số khác lại thiên về độ tương phản và hiển thị màu sắc chính xác hơn. Tuy nhiên, loại màn hình LCD nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Chi tiết về công nghệ được sử dụng sẽ được đề cập ngay sau đây, nhưng có lẽ các bạn muốn biết nhất ngay bây giờ là “món nào” sẽ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng ta sẽ cùng điểm qua các loại: IPS, VA và TN.

Góc nhìn

Cả hai tấm màn IPS và VA đều có hai lợi thế chính so với công nghệ TN. Đầu tiên là hai loại này đều cung cấp các góc nhìn rộng hơn. Nói cách khác, bạn có thể đứng từ nhiều vị trí khác nhau của màn hình mà vẫn có thể thấy rõ nét các hình ảnh và chuyển động trên màn hình mà không sai lệch về màu sắc. Đây là một trong những lợi thế lớn vì hầu hết người dùng đều không thích thay đổi về màu sắc

Màn hình LCD TN có góc nhìn khá hẹp
Vấn đề thường gặp của tấm nền TN – Góc nhìn hẹp
Những tấm nền sử dụng công nghệ VA thường sẽ không tốt như IPS, và kết quả là sẽ có sự khác biệt khá lớn về độ sáng khi nhìn từ nhiều góc đột khác nhau. Tuy nhiên, màn hình IPS phải chịu triệu chứng thường gọi là “IPS glow” (hở sáng) Đây là trường hợp khi bạn có thể thấy ánh sáng của đèn nền màn hình từ một góc độ nhất định.
Thông thường sẽ khó thấy triệu chứng này trừ khi bạn nhìn ở một góc độ nhất định (từ trên xuống) tuy nhiên với một số màn hình lớn, nhược điểm này thường nằm ở góc màn hình, đặc biệt với các màn hình không cao cấp. Đặc điểm này có thể gây khó chịu với một số người dùng, tuy nhiên với hầu hết trường hợp thì hiện tượng này không xuất hiện khi sử dụng thông thường.
 
Màn hình LCD IPS thường gặp vấn đề hở sáng
“Hở sáng” vấn đề của một số màn hình IPS – đặc biệt với các màn hình có giá thành thấp

Màu sắc và tốc độ phản hồi

Một lợi thế khác của tấm màn IPS và VA là cả hai loại đều cung cấp màu sắc khá tốt – vì cả hai công nghệ này đều mang ưu điểm kiểm soát các luồng sáng đi qua chính xác hơn.

Chúng ta sẽ điểm qua chi tiết về dải màu (Color Gamut) trong một bài viết khác.

cie_chart_with_srgb_gamut_by_spigget
Color Gamut – Dải màu (Source – Wikipedia)

Nói về các khác biệt khác, tấm màn IPS thường có thời gian phản hồi nhanh hơn VA vì các khối tinh thể của nó không trải qua trạng thái xoắn giống như VA (chi tiết bên dưới). Các tấm màn VA hoàn toàn có thể cung cấp thời gian phản hồi tương đối nhanh cho game, nhưng màn VA lại gặp yếu điểm chậm phản hồi điểm ảnh. Về tốc độ phản hồi, tấm nền TN lần này có lợi thế lớn nhất, tuy nhiên IPS vẫn cung cấp đủ tiêu chí cho việc chơi game.

Độ tương phản

Đối với Màn hình LCD hay bất kỳ màn hình nào, Độ tương phản là 1 thông số quan trọng

Trong khi đó, cứu cánh cuối cùng của VA là độ tương phản. Vì ở trạng thái nghĩ tấm màn này hoàn toàn chắn ánh sáng, màu đen của tấm màn này thuộc vào hàng tối nhất trong các loại LCD, nhưng nó vẫn có thể sản sinh ra các màu sáng khi cần thiết. Một tấm nền IPS hoặc TN sẽ có độ tương phản vào khoảng 1000:1 hoặc thấp hơn. Màn hình có tấm nền VA có thể gấp đôi thông số này. Đây cũng là lý do tại sao VA thường được sử dụng trong TV, khi một màu đen chân thực sẽ có lợi thế hơn khi xem phim.

3 thoughts on “Tech – IPS, TN & VA – Màn hình LCD và các thông số kỹ thuật

  1. Hi,

   Vsmart không liệt kê chính xác hãng sản xuất của từng bộ phận nên mình không trả lời chính xác được.
   Nhưng IPS là công nghệ phổ biến trong sản xuất màn hình, nên có khá nhiều nhà máy có thể sản xuất được trên thế giới.
   Về phần chất lượng, có thể nói IPS đã tới giai đoạn bão hòa, sẽ không có sản phẩm quá tệ. Bạn yên tâm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.